Bài viết mới

Dựng xây sự nghiệp kinh doanh bền vững cùng học bổng chính phủ Anh CHEVENING

Dựng xây sự nghiệp kinh doanh bền vững cùng học bổng chính phủ Anh CHEVENING

Xin chào, Mind the Gap xin gửi tới bạn những chia sẻ của bạn Mẫn Thu Trang, học giả Chevening 2023/2024 về hành trình chinh phục học bổng Chevening và thông điệp ban muốn gửi gắm tới độc giả của Mind the gap.Hiện Trang đang 

Chọn theo đuổi Kinh doanh tạo tác động, chọn học bổng Chevening

Chọn theo đuổi Kinh doanh tạo tác động, chọn học bổng Chevening

Xin chào, Mind the Gap xin gửi tới bạn những chia sẻ của bạn Mè Quốc Lương, học giả Chevening 2023/2024 về lý do bạn chọn học bổng Chevening và thông điệp ban muốn gửi gắm tới độc giả của Mind the gap. Hiện Lương 

Bằng đại học đã có khác với ngành muốn apply học bổng Thạc sĩ có sao không?

Bằng đại học đã có khác với ngành muốn apply học bổng Thạc sĩ có sao không?

Các bạn chuẩn bị hồ sơ apply #Chevening 2024/2025 đến đâu rồi?

Mấy tuần trước mình đã giải quyết trăn trở về chuyện bằng đại học không lung linh long lánh lắm thì có sao không?

Bài viết ở đây:

Mình lại thấy một vài câu hỏi về việc đi làm và apply ngành thạc sĩ khác với chuyên môn đã học đại học thì có sao không? Trả lời ngắn gọn trước không sao cả, miễn là bạn giải thích được quá trình phát triển sự nghiệp của mình. Còn dài dòng thì là câu chuyện của mình, mình học Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ nhìn tên chương trình cũng khác nhau lắm. Mình hi vọng những chia sẻ dưới đây sẽ khiến bạn tự tin hơn, không còn lo lắng liệu hồ sơ của mình có yếu đi nếu bạn từng chuyển ngành.

Trước hết, chúng ta phải làm rõ về mặt “tư tưởng”. Nếu bạn viết trong tâm trạng “lo lắng liệu quá khứ của tôi thế này, liệu đã đủ tốt chưa” thì bài viết sẽ mang tinh thần “bao biện và lấp liếm”. Còn khi bạn tự tin vào hành trình của mình, bài luận của bạn cũng sẽ sâu sắc và hấp dẫn hơn. Rất nhiều bạn hỏi “Hồ sơ của em thề này có ổn không?, “mình thấy mình bất lợi thế này có sao không”. Mình nghĩ thế này, học bổng rất cạnh tranh, mà nếu mình nghĩ là profile của mình bình thường. Uhm bình thường thế thì sao người ta cho mình cả tỉ để đi học. Bước đầu tiên, chúng ta cần phải củng cố sự tự tin của bản thân, phải nghĩ là mình xứng đáng (hoặc là cố gắng nhiều hơn để trở nên ưu tú hơn để xứng đáng). Thế rồi sau đó thể hiện ra ở bài luận và phỏng vấn là xứng đáng thế nào.

Bạn hãy tự tin chia sẻ về hành trình của mình, những điều bạn đã học được trên hành trình đó. Bạn nghĩ nó là điểm yếu nhưng mình tin bạn có thể biến chúng thành điểm mạnh. Ngày xưa xem phim Dương Quý Phi có vết sẹo trên trán, nhưng thay vì che mặt lại bà đã vẽ một bông hoa sen từ vết sẹo đó, thế rổi còn trở nên xinh đẹp hơn. Mình nghĩ điều quan trọng là chúng ta đối diện với những điều không vừa ý, và học từ quá khứ để tiến về tương lai như thế nào chứ đâu ai cũng có thể xóa đi làm lại.

Thế giới thay đổi rất nhanh và chúng ta theo dòng thay đổi đó

Đôi khi mình cũng nghĩ liệu nếu đại học, đi làm, đi học cao học mình chỉ tập trung vào 1 ngành thì liệu mình có đi nhanh hơn, giỏi hơn và quan trọng có hạnh phúc hơn. Hồi chọn trường thi đại học, thực ra bản thân mình cũng chẳng biết ngành nào khác ngoài Luật, Kinh tế, Kinh doanh, con gái thì mình cũng không nghĩ mình thích học kỹ thuật. Nếu cuộc đời “theo đường thẳng” thì có lẽ giờ mình nên làm “Tiến sĩ kinh tế”. Thực ra cảm giác “không đạt được ước mơ” cũng không tệ lắm bởi vì ước mơ thì cũng chỉ nằm trong tầm hiểu biết của chúng ta tại thời điểm nhất định thôi. Chúng mình lớn lên trong một xã hội phát triển rất nhanh, tri thức mới cùng ngành nghề mới, công việc mới xuất hiện liên tục. Thời điểm đấy, ở quê như chỗ mình, thì đâu ai biết thế nào là Trí tuệ nhân tạo, khoa học máy tính. Mà đã không biết thì sao thể mơ, rồi đặt mục tiêu, thì biết đâu mà thi đại học. Bản thân mình trước 20 tuổi khác với bây giờ (cái đó gọi là trưởng thành), trước đây non xanh thấy việc này nhàm chán nhưng sau này nghĩ lại thấy thích. Mọi thứ đến cho đúng người vào đúng thời điểm.

Mình nghĩ ngay cả khi bạn được hướng nghiệp một cách rõ ràng, bài bản đi chăng nữa, thì cũng không thể đoán thấu tương lai chuyện gì sẽ xảy ra. 18 tuổi còn quá trẻ để chúng mình biết mình thích gì, hợp với gì. Vậy nên, nếu cứ ép bản thân phải đi theo 1 con đường đã chọn khi hết cấp 3 mới là tốt thì lẽ nào mình đang giới hạn bản thân trong tư duy và góc nhìn của một cô bé 18 tuổi. Chúng ta thay đổi mỗi ngày từ những điều chúng thấy ở thế giới xung quanh và những cơ hội được trải nghiệm. Học đại học có 4 năm, nhưng chúng ta có sự nghiệp kéo dài tận 40 năm. Liệu mình có để 4 năm ấy khóa lại những cơ hội khác trên cả hành trình dài phía sau.

Hành trình nào cũng đáng tự hào. Không có con đường nào là sai lầm, không có tháng năm nào là hoài phí

(Mà nếu thấy sai thật thì chúng mình cũng phải đi tiếp hành trình mình chọn thôi chứ đâu thể ngồi yên và ước mình được quay lại thời gian làm lại từ đầu).

Hôm trước, vừa đọc 1 bài ông anh nào viết bài lại đi chê mấy đứa học Kinh tế đối ngoại Ngoại Thương (trong đó có mình 🥲). Đọc cũng thấy cay. Thực ra mình cũng từng có chút “hối hận” khi học FTU, đúng là chúng mình học rất nhiều và không sâu, và giờ thì mình cũng chẳng theo ngành này. Nhưng học kinh tế cho mình hiểu về sự vận hành của thế giới, những mắt xích trong hệ thống và sự liên kết của chúng, để mình có thể nhìn vấn đề một cách bao quát có hệ thống hơn, những kiến thức này rất quan trọng khi mình đi làm và nghiên cứu. Trong cuộc sống hàng ngày, những bài học Tài chính, đầu tư (dù mình học mấy môn này kém lắm) cũng cho mình chút kiến thức để quản lý tài chính cá nhân, hiểu về hệ thống ngân hàng, lãi suất, đầu tư… Ở môi trường học Kinh doanh, khi ai cũng muốn làm giàu, ai mà chẳng một lần nghe qua mấy cuốn self-help được viết bởi những doanh nhân thành đạt. Dù không quá thần tượng sách self-help (mình là fan tiểu thuyết lãng mạn Marc Levy), nhưng ít nhiều lứa chúng mình cũng rèn luyện được một vài tư duy, kỹ năng, và thói quen “triệu phú” (trong đó có networking và leadership 😃). Đó cũng là môi trường để mình được quen, được học hỏi từ bạn bè xung quanh, từ anh chị đi trước, cho mình cơ hội được trải nghiệm, khám phá bản thân. Bởi thế, dù đi học điểm lẹt đẹt khiến mình mất tự tin rất lâu (như đã nói ở post trước), dù chuyển ngành, (dù dăm ba ngày lên mạng lại thấy đá xoáy mấy đứa KTĐN FTU🥲) nhưng nếu quay lại năm 18 tuổi, mình vẫn sẽ chọn Ngoại Thương, bởi đó là lựa chọn tốt nhất mình có thể làm khi mình 18 tuổi, và sau hơn 10 năm nhìn lại, những điều học ở đó trở thành một phần con người mình của ngày hôm nay (và mình rất yêu thương bản thân mình 🥰).

Nói thế không phải là mình quảng cáo trường cũ. Ý mình là dù bạn chưa thấy cái bằng đại học có vai trò cho công việc của bạn hiện tại, dù chữ trên đó ghi gì nó cũng quan trọng lắm đấy. (Không có bằng đại học bạn không nộp dc Chevening đâu nên đừng hắt hủi nó vậy 🥲). Mỗi trải nghiệm đã qua, đều đem đến cho chúng ta những bài học (mà hơi khó là bài học thì thường vô hình nên mình khó nhìn thấy). Chúng tạo nên những bước ngoặt trong cuộc sống. Bạn phải trải qua điều A thì mới dẫn đến B, đến C. Mình nghĩ ngay cả quyết định chọn lựa công viêc hiện tại cũng từ những trải nghiệm của bạn trong 4 năm đại học.

Mình thấy việc được trải nghiệm những lĩnh vực khác nhau cũng giúp giúp mình đỡ “đứng núi này trông núi nọ”, để mỗi ngày mình không phải “dằn vặt”mỗi đêm “Sao bạn kia làm Tài chính giàu thế, còn tôi nghèo thế này”. Khi ấy mình có thể tự tin rằng “Đây là con đường mình chọn, và mình tự hào về hành trình đã đi qua”. Bạn mình nói với mình rằng, cuộc đời con người không phải một đường thẳng tuột mà là nhữnh đường dích dắc, giống như chúng ta nối những chấm tròn cạnh nhau, không phải lúc nào cũng vẽ thẳng, nhưng cái giây phút chọn chấm tròn tiếp theo để nối tiếp, chúng ta luôn có lý do.

Nói dài dòng vậy rồi thì điều này có ích gì khi apply Chevening nhỉ?

Mình nghĩ những đường dích dắc kia cũng là một câu chuyện thú vị, tạo nên sự đặc biệt của cá nhân. Đường dích dắc của bạn sẽ khác với đường dích dắc của mình. Như mình đã nói ở bài trước, sự khác biệt tạo nên sự nổi bật. Nhưng dù bạn có kể câu chuyện đó ra hay không, quan trọng là “thần thái”, khi bạn thấy tự tin vào hành trình của mình, bạn sẽ thể hiện tốt hơn.

Mình có xem một video của các cán bộ đọc hồ sơ của các ứng viên apply vào các trường đại học Top đầu ở UK, họ nói rằng câu họ ghét nhất khi đọc hồ sơ là “When I was a child…” bởi quá nhiều người viết như vậy nhưng họ không quan tâm hồi nhỏ bạn ra sao, họ chỉ quan tâm đến con người của bạn thế nào. Bởi vậy, bạn không theo lĩnh vực bạn chọn “từ bé” đó không hẳn là bất lợi. Bạn không thể thay đổi được xuất phát điểm, nhưng bạn hoàn toàn điều khiển cách mình đi. Đừng để mỗi lần “bẻ lái” mà không có lý do, hay vì ai đó xui mà không cần suy nghĩ. Mình nghĩ bước ra khỏi những điều quen thuộc để học một chuyên môn mới và tiếp tục theo đuổi nó là điều dũng cảm, đừng tự ti vì điều đó.

Có một khía cạnh khác của leadership mà nhiều người không để ý đó là self-leadership. Tự nhận thức, khám phá những điều phù hợp với mình, dẫn dắt bản thân mình vượt qua những khó khăn, cũng là leadership. Khi mình còn chẳng dẫn dắt được bản thân mình để đi con đường mình muốn thì mình “chỉ đạo” người khác ai nghe. Chẳng phải qua học tập và đi làm, thay vì hiểu biết 1 lĩnh vực, nay bạn hiểu 2, chẳng phải như vậy bạn có network ở cả 2 lĩnh vực hay sao. Chúng ta đều có nhiều tài nguyên để sử dụng. Không có vàng hay kim cương nào lộ thiên trên mặt đất cả, nếu lộ thì nó thuộc về người khác rồi. Bởi thế mỗi lần mentor cho ai đó, mình luôn nói với các bạn hãy ngẫm nghĩ về hành trình của mình. Nếu bạn thực sự chấp nhận mọi thứ xảy đến trên hành trình của mình là một gợi ý, mỗi người bạn gặp trên hành trình là một người thầy, mỗi khó khăn bạn trải qua là một bài học, trên hết bạn sẵn sàng đối mặt và tha thứ cho những điều chưa hoàn hảo của bản thân, bạn sẽ thấy kim cương trong mình thôi.💎

Chúc bạn tìm thấy trong bản thân mình nhiều câu chuyện thật “đắt giá”, và hoàn thiện hồ sơ Chevening tốt nhất. Mình mong đọc được trải nghiệm của bạn trên https://mindthegap.vn/ trong thời gian tới.

Thân mến,

Phương Anh Violet /Admin của https://mindthegap.vn/


 • Tham gia group Facebook chính thức của Học bổng Chevening Việt Nam để thảo luận và hỏi đáp: https://www.facebook.com/groups/cheveningvn
 • Học bổng Chevening 2024/2025 chính thức mở đơn vào ngày 12/9/2023
Chevening Chinwag #10: Những điều quý giá khi học Đầu tư và Tài chính tại London

Chevening Chinwag #10: Những điều quý giá khi học Đầu tư và Tài chính tại London

Trong số CHEVENING CHINWAG #10 lần này, chúng ta sẽ cùng trò chuyện với Sơn Nguyễn, Chevening Scholar 2021/2022. Thạc sĩ khoa học về Đầu tư và Tài chính (MSc in Investment & Finance) tại trường Queen Mary University of London. Xin chào các độc 

Kinh nghiệm apply học bổng Chevening: Từ đồi chè đến đại học Warwick

Kinh nghiệm apply học bổng Chevening: Từ đồi chè đến đại học Warwick

Xin chào mọi người, Mình là Ngọc Anh – học giả Chevening 2023/2024. Sắp tới đây mình sẽ sang Anh học thạc sĩ ngành Management tại đại học Warwick. Nhân dịp học bổng Chevening dành cho khoá 2024/2025 sắp mở đơn, mình xin được chia 

Không có bảng điểm đại học xuất sắc, IELTS 8.0 điều gì khiến hồ sơ của bạn nổi bật khi apply học bổng Chevening?

Không có bảng điểm đại học xuất sắc, IELTS 8.0 điều gì khiến hồ sơ của bạn nổi bật khi apply học bổng Chevening?

nhiều bạn inbox cho mình hỏi rằng “Bằng tốt nghiệp loại Khá có đỗ Chevening được không?”. Mà câu này năm nào cũng nhiều người thắc mắc.

Có kết quả học tập tốt, điểm tiếng Anh tốt là một điểm cộng lớn. Nói đi nói lại thì chị vẫn khuyên em nào chưa tốt nghiệp đại học, thì hãy cố gắng có bảng điểm càng đẹp càng tốt. Bởi vì, thực sự là có bảng điểm đẹp con đường đi du học rộng mở hơn rất nhiều.

Nhưng nếu, không có những điểm cộng trên, dù không tốt nghiệp loại giỏi, bạn vẫn giành học bổng Chevening được. Nếu bạn chưa thấy thuyết phục với thì đây là câu chuyện của mình.

—–

Giới thiệu qua về bản thân mình thời điểm apply. (Tự nhiên lại tự thú về quá khứ “không mấy sáng láng” của bản thân, hơi “ngại” 🥲 nhưng mình ngại quen rồi):

 • 🎓 Mình tốt nghiệp đại học Ngoại Thương bằng Khá. (Mình nghĩ cái này rất hiếm ở Chùa Láng nha).
 • 📃 Điểm IELTS nộp cho trường và cho Chevening 6.5.
 • ✈️ Mình đỗ Chevening khóa 2018/2019 ngay lần đầu apply, khi mình vừa đủ 2 năm kinh nghiệm làm việc. Lúc đấy mình chỉ là chuyên viên trẻ chưa phải là “Sếp” của ai.
 • 👩🏻‍🏫 Mình tự apply không có sự trợ giúp của mentor nào cả.

Nhìn chung mình chỉ có những điều kiện vừa đủ, đúng yêu cầu của học bổng, không hơn, không kém. Mình học ngành MSc. Air Transport Planning àn Management, đại học Westminster. Hiện mình đang làm PhD tại EPSRC Horizon Centre for Doctoral Training (funded by UK Research & Innovation), đại học Nottingham. Vậy là với chiếc bằng đại học trên, mình nhận học bổng toàn phần đi học ở UK 2 lần. Lần 1 có thể ăn may, nhưng đến lần 2 thì không biết kiếp trước mình làm gì mà kiếp này may thế. 😇

Vậy, không có bảng điểm đẹp hay IELTS 8.0, điều gì có thể giúp hồ sơ của bạn nổi bật?

 • 1 – 💭 Tư duy: Chúng ta không thể thay đổi quá khứ thì hà cớ gì cứ suy tư về nó. Sao không tập trung vào hiện tại để trở thành phiên bản tốt hơn, bạn có thể những kỹ năng mà không có con số, hay giấy tờ, bằng cấp nào có thể ghi lại được. Chevening tìm kiếm người có tiềm năng lãnh đạo, có networking skill, có kế hoạch tương lai rõ ràng, bảng điểm của bạn có thể hiện được những kỹ năng này không? Nếu chỉ cần nhìn bảng điểm bằng cấp thì Chevening yêu cầu 2 năm kinh nghiệm làm gì? Bạn trưởng thành và thay đổi rất nhiều từ môi trường làm việc.
 • 2 – 📑 Kế hoạch rõ ràng: 4 từ này nghe có vẻ đơn giản nhưng thực ra lại khá phức tạp. Mình từng hỏi một bạn đam mê của họ là gì, thì bạn ấy nói làm ngành A, đóng góp cho xã hội. Nhưng khi hỏi, nếu giờ đi làm không vì tiền thì bạn làm nghề gì, bạn lại nói là làm Travel Blogger. Vậy đam mê của bạn lớn bằng đâu, có to bằng tờ vé số không? Ý mình là nếu đam mê trong bạn là thật, thì từng câu từng chữ, từng lời bạn nói, từng việc bạn làm cũng thể hiện điều đó thôi. Ai hỏi vặn vẹo, hay thậm chí bị đả kích thì bạn vẫn làm điều mình đam mê. Và bài luận có thể thể hiện điều này qua ngành bạn chọn, bạn muốn học điều gì, học để làm gì, điều bạn làm có ý nghĩa gì.
 • 3 – 🛤 Sự liên quan giữa kinh nghiệm làm việc, ngành học và kế hoạch tương lai: Điều này cũng vẫn thể hiện kế hoạch rõ ràng. Bạn thấy vấn đề gì trong công việc của mình, động lực nào khiến bạn muốn đi học, bạn muốn học điều gì, điều bạn học góp phần thay đổi vấn đề bạn đã thấy thế nào? Ngành bạn học đại học với ngành muốn apply khác nhau, cũng không sao (mình học đại học, master và PhD 3 ngành khác nhau nhưng nói liên quan. Sự kiện A dẫn đến sự kiện B, dẫn đến quyết đinhk C). Sự liên quan ở đây là liên kết về logic chứ không phải 1 đường thẳng tuột. Hãy kể về trải nghiệm và những bước ngoặt trong cuộc đời bạn. (Bạn có thấy drama thường nhiều người thích xem không? Chúng hấp dẫn mà).
 • 4 – 🧘🏻‍♀️ Câu chuyện mang màu sắc cá nhân: Mình từng đọc bài cho một số bạn từ năm 2019 đến nay thì mình thấy ở một số bài (đặc biệt ở những bạn apply ngành học khá phổ biến như Business, Economics), các ý trong bài của các bạn rất giống nhau. Nên mình hay comment là “bài này thay tên người khác vào cũng được”. Ngoài ra, có các câu văn bài luận nào cũng có. Ví dụ: Em mong muốn được học hỏi nhiều điều và mở rộng network. Câu này không sai nhưng nó khiến bạn “chìm trong biển người”. Bạn nên nói rõ “muốn học cái gì, mở rộng network với đối tượng nào, để làm gì?”. Sự khác biệt rất quan trọng, hãy đi con đường của riêng mình và viết ra những câu chuyện mà chỉ có bạn mới viết được thôi. Người giỏi trong thiên hạ không thiếu, nhưng bạn thì là duy nhất.
 • 5 – 💎 Tập trung chất lượng không phải hình thức: Nội dung bạn viết là những gì trải nghiệm của bạn, có sẵn trong bạn rồi. Chẳng có văn vở nào biến bạn thành con người khác được đâu. Nếu bạn sợ sai ngữ pháp thì đầu tư gói Grammarly Premium. Bạn có phô diễn từ vựng phức tạp đi nữa, nhưng cuối cùng người đọc chỉ muốn xem bạn viết nội dung gì, con người bạn ra sao. Hãy nêu những ví dụ cụ thể, đừng viết chung chung, câu đao to búa lớn, màu mè mà không có kết luận gì.
 • 6 – 📚 Chọn ngành học “lạ và hẹp”: Lạ hay quen thì quan trọng là lý do tại sao chọn nha. Lúc mình chuẩn bị đi du học, nhiều người nói với mình là học ngành đó thì về khó xin việc, vì ít cơ hội. Nhưng, ngành càng hẹp càng thể hiện mục tiêu đi học của bạn cụ thể ra sao, và kế hoạch tương lai của bạn rõ ràng thế nào. 1 năm học có 6 modules thôi, không thể học hết “cả vũ trụ” được. Có thể về xin việc khó nhưng “Bạn tự tin là mình làm được không?”. Ngoài ra, trong cả ngàn hồ sơ chọn ngành giống nhau mà mình lại khác thì tự nhiên mình cũng nổi lên.
 • 7 – ⏰️ Chuẩn bị kỹ càng và nghiêm túc: sự chuẩn bị ở đây bao gồm việc bạn tìm hiểu thông tin thế nào, và bạn dành bao nhiêu tâm trí để thực sự làm việc mình cần làm. Mình nói dành tâm trí không phải dành thời gian nhé, vì dành thời gian mà tâm trí ở chỗ khác thì cũng không được. Như mình đã nói ở trên, bạn đam mê bao nhiêu thì hành động cũng đi theo đam mê đó. Do đó, mình rất “cạn lời” mỗi lần ai đó inbox hỏi “Hồ sơ có gì? Có phải viết luận không?”. Tìm hiểu thông tin, mình nhớ hồi apply, chắc Google từ khóa Chevening, có bao kết quả chắc mình đọc hết. Chứ mình chẳng có ai để hỏi lại những câu hỏi đã ghi rất rõ trong Q&A trên trang www.chevening.org cả. Mình cũng cày hết các bài trên Mindthegap.vn (mà không ngờ một ngày mình làm admin của trang luôn nè). Nhưng việc cần làm nhất ở đây là viết luận và chuẩn bị các thủ tục được yêu cầu, không chỉ đi học kinh nghiệm của người khác cùng các tin đồn và “thuyết âm mưu” trên mạng rồi không làm gì cả. Quy trình của mình: Viết, đọc lại, sửa, viết lại – nghỉ ngơi để refresh đầu óc, đọc lại, sửa – gửi cho bạn đọc, bị nó chê te tua mất hết cả tự tin – lại sửa – Đến deadline, vẫn chưa tự tin lắm, nhưng vẫn nộp.
 • 8 – 🎫 Nộp bài: Ước mơ lâu, đọc tin này nọ, lập account trên web, chuẩn bị hồ sơ, mà không nộp đúng hạn thì tất cả vô nghĩa. Mình rất thích một câu chuyện trong bộ phim Ăn, cầu nguyện, và yêu. Chuyện kể rằng “Có một người ngày ngày đến ngôi đền thiêng, quỳ dưới tượng Thượng đế và xin – Xin ngài hãy cho con trúng xổ số. Anh ta quỳ và cầu nguyện mỗi ngày từ năm này qua năm khác. Đến mức, một ngày Thượng Đế bực mình hiện hình và nói – Con ta, làm ơn hãy đi mua vé số”. Bạn có nghĩ bạn cũng cần “cho mình 1 tấm vé” không? Khi bạn nộp hồ sơ, bạn cho bản thân cơ hội và để hội đồng biết bạn là ai. Ít nhất, bạn có 50% cơ hội. Còn bạn không nộp thì bạn biết trước kết quả rồi.

Bạn có thể không tự tin. Mình biết ngày trước mình mà post lên group kiểu “hồ sơ em thế này, làm thế nào để đỗ” thì chắc nhiều người sẽ bảo “không có khả năng”, có khi còn chẳng có mentor nào dám nhận. Khi ấy, mình còn vừa trượt học bổng trường nên mình càng không tự tin. Nhưng mình muốn đi du học lắm, phải làm thế nào? Chỉ có cách là apply tiếp thôi còn biết làm sao nữa. Khi bạn thích bạn tìm cách, không thích bạn tìm lý do.

Nếu bạn nghĩ bạn có những khả năng không thể đong đến bằng con số, bạn có những câu chuyện không thể ghi lại trên giấy tờ, hãy thể hiện điều đó và hãy để người khác được đọc câu chuyện của bạn. Cuộc sống muôn màu, nên không thể đánh giá hết con người qua vài tờ A4. Lúc mình nộp xong mình thấy nhẹ cả người, mình còn chả dám đợi kết quả. Nhưng cuộc đời đôi khi cũng khó tin.

Bạn có thể đọc toàn bộ câu chuyện apply học bổng Chevening của mình tại blog cá nhân của mình:

https://callmeviolet.com/kinh-nghiem-apply-hoc-bong…/

Mình chia sẻ những điều này, mong bạn hãy tự tin lên, đừng để quá khứ ảnh hưởng đến bạn, tập trung vào hiện tại, cải thiện bản thân. Khi bạn thực sự mong muốn điều gì, thì cả vũ trụ sẽ giúp bạn thực hiện điều đó (phải là thực sự mong muốn nha).

Ngoài ra, đừng tin vào những “tin đồn” trên mạng, rằng học bổng ưu tiên nọ kia, rồi phải thế này phải thế nọ mới đỗ, rồi bắt đầu với những tiêu cực, bàn lùi. Khi tập trung vào những điều tiêu cực bạn đã tự đẩy những điều tốt đẹp ra xa. Mình tin vào sự công bằng, cơ hội dành cho người xứng đáng. Đọc kỹ yêu cầu của học bổng trên trang web chính thức (http://www.chevening.org) và hãy để Hội đồng giám khảo Chevening quyết định có nên đầu tư cho bạn không.

Học bổng Chevening 2024/2025 sẽ chính thức mở đơn vào ngày 12/9/2023. Đừng chờ đợi mà hãy tự tạo ra may mắn cho mình nhé!

Câu kết quen thuộc, mình chờ đợi chia sẻ của bạn trên http://mindthegap.vn năm tới nha. 🙂

Thân mến,

Phương Anh Violet.


 • Tham gia group Facebook chính thức của Học bổng Chevening Việt Nam để thảo luận và hỏi đáp: https://www.facebook.com/groups/cheveningvn
 • Học bổng Chevening 2024/2025 chính thức mở đơn vào ngày 12/9/2023