OUCRU & HTD – Hợp tác Anh-Việt có đông học giả Chevening nhất Việt Nam

OUCRU & HTD – Hợp tác Anh-Việt có đông học giả Chevening nhất Việt Nam

Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. OUCRU thuộc Trung tâm Y học Nhiệt đới và Sức khỏe Toàn cầu tại Đại học Oxford (Vương quốc Anh). Đồng hành cùng với bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Tp. Hồ Chí Minh (HTD) từ năm 1991, OUCRU và HTD đã thực hiện nhiều nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm có quy mô lớn và có ảnh hưởng tới y học tại địa phương, trong khu vực và toàn thế giới.

OUCRU và HTD là hai cái tên đáng chú ý khi nhắc tới hợp tác quốc tế giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh trong lĩnh vực nghiên cứu y khoa. Không chỉ dừng lại ở đó, OUCRU và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cũng là nơi tập trung nhiều học giả Chevening Việt Nam. Ở thời điểm hiện tại, OUCRU và HTD đang có 5 học giả Chevening hiện đang làm việc tại Việt Nam, và 2 học giả Chevening vừa lên đường tới Vương Quốc Anh năm 2022.

Cộng đồng Chevening ở OUCRU thường xuyên gặp gỡ, ăn trưa, và ôn lại những kỉ niệm khi học tập ở Vương Quốc Anh. Không chỉ thế, các cựu học giả Chevening tại OUCRU cũng rất tích cực hỗ trợ các đồng nghiệp ở OUCRU & HTD trong quá trình ứng tuyển học bổng hàng năm. Tinh thần khuyến khích và hỗ trợ lẫn nhau của cộng đồng Chevener cũng chính là lý do số đơn ứng tuyển học bổng Chevening và số lượng học giả Chevening ở OUCRU & HTD ngày càng tăng.

Chevening Lunch
Ảnh: Cộng đồng Chevener tại OUCRU (2022): Từ trái qua phải: BS. Nhã Phương (HTD), ThS.BS. Phan Triệu Phú (OUCRU), ThS. Ngô Huyền Chi (OUCRU), ThS. BS. Hồ Quang Chánh (OUCRU), ThS. BS. Trần Băng Huyền (OUCRU), Nguyễn Hoàng Yến (OUCRU)

Chúng ta hãy cùng nghe chia sẻ của các học giả Chevening hiện đang làm việc tại OUCRU và HTD. Hi vọng rằng những chia sẻ này sẽ truyền thêm động lực cho các bạn đang ấp ủ ước mơ chinh phục học bổng Chevening.

ThS. BS. Trần Băng Huyền

Học giả Chevening 17/18 ngành Tropical Medicine and International Health, London School of Hygiene & Tropical Medicine

Tran Bang Huyen
Bác sỹ nghiên cứu, Nhóm nghiên cứu Các bệnh nhiễm trùng mới nổi tại OUCRU

Nhận được Học bổng Chevening có lẽ là một trong những điều tuyệt vời nhất đã đến với mình. Một năm ở London đã mở ra cánh cửa đến với thành phố cực đa dạng về văn hóa, cho mình thấy sự tương đồng của những con người đến từ tất cả các quốc gia, và đồng thời mở rộng sự hiểu biết về những khác biệt văn hóa. Chưa kể đến cơ hội học hỏi từ những chuyên gia lừng lẫy nhất trên thế giới với nhiều chuyên môn khác nhau.

Việt Nam, mặc dù đã phát triển rất nhanh trong 30 năm qua, nhưng lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe vẫn còn phải cải thiện rất nhiều. Mình tin rằng các phát triển bền vững nhất là nâng cao năng lực địa phương thông qua hợp tác quốc tế và học hỏi từ các chuyên gia quốc tế.

OUCRU-Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là một ví dụ rất điển hình cho sự hợp tác như vậy. Hiện tại, mình đang làm việc cho một thử nghiệm lâm sàng lớn trên bệnh nhân COVID-19 và cũng tham gia vào công việc lâm sàng hàng ngày tại BVBNĐ, mình hy vọng sẽ rút ngắn khoảng cách giữa nghiên cứu và thực hành lâm sàng. Bằng cách chia sẻ những khó khăn hàng ngày trong công việc lâm sàng với các bác sĩ của bệnh viện, đồng thời chia sẻ hiệu quả từ nghiên cứu, mình hy vọng có thể cùng các bác sĩ tuyến đầu tìm ra các liệu pháp chữa trị cho bệnh nhân dựa trên kết quả nghiên cứu khoa học, với mục đích chung là chăm sóc bệnh nhân tốt hơn.

Một điều khác mà bất kỳ cựu sinh viên Chevening nào cũng muốn làm, để đóng góp lại cho cộng đồng, là khuyến khích mọi người tham gia nộp đơn học bổng và bước chân vào cuộc phiêu lưu. Mình nhớ đã trả lời trong phỏng vấn Chevening vào năm 2017 rằng: “Mỗi người có thể tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn bằng cách nỗ lực hết mình trong chuyên môn của họ”. Mình vẫn tin tưởng mạnh mẽ như vậy. Vì vậy, nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe và đang cân nhắc việc đăng ký học bổng Chevening, hãy đừng ngần ngại liên hệ với các cựu học giả Chevening trong lĩnh vực này. Mọi người rất sẵn sàng chia sẻ!

ThS. BS. Hồ Quang Chánh

Học giả Chevening 18/19 ngành Public Health, University of Edinburgh

BS Chanh
Nghiên cứu sinh Tiến sĩ đại học Oxford, nhóm Nghiên cứu Sốt xuất huyết tại OUCRU

Chevening đã đem lại cho mình những trải nghiệm mới về nền giáo dục hàng đầu trên thế giới, và cả về sự giao thoa văn hóa và tinh thần hội nhập. Nhờ Chevening, mình đã gặp gỡ và làm quen với những người bạn mới từ khắp nơi trên thế giới. Từ đó, mình nhận ra tầm quan trọng của việc chia sẻ và truyền cảm hứng, lan tỏa điều tích cực đến những người xung quanh. Mình tin rằng sự cộng hưởng của những cá nhân, dù khác nhau từ màu da đến suy nghĩ, chắc chắn sẽ thúc đẩy và tạo ra sự thay đổi.

Khi trở về Việt Nam, mình tiếp tục theo đuổi con đường khoa học tại OUCRU, một môi trường học thuật chuyên nghiệp. Những điều học được từ Chevening đã cho mình một nền tảng học thuật vững chắc để tiếp tục trau dồi kinh nghiệm và chuyên môn để thực hiện mục tiêu là nâng cao việc chăm sóc và điều trị cho trẻ em bị mắc sốt xuất huyết tại Việt Nam. Mình cảm thấy thoải mái và tự tin khi trao đổi và kết nối với những nhà khoa học và lâm sàng hàng đầu thế giới hơn khi nhận ra giá trị của bản thân và trong công việc mình làm. Mình luôn cảm thấy may mắn khi được trao cơ hội và sẵn sàng giúp đỡ các bạn trẻ và đồng nghiệp có niềm đam mê và mong muốn mang đến những thay đổi tích cực. Sau 3 năm đồng hành cùng với các bạn ứng cử viên Chevening, mình nhận ra điều thực sự cần thiết chỉ là lời động viên để các bạn tự tin nộp hồ sơ và nhận ra điều đặc biệt trong bản thân mình. Quá trình ứng tuyển Chevening thực sự là một cơ hội đáng quý để các bạn phản tỉnh lại những giá trị của bản thân cũng như chuẩn bị cho hành trình kế tiếp.

ThS. Ngô Huyền Chi

Học giả Chevening 19/20 ngành Digital Media, Culture and Society, University of Brighton

Chi
Chuyên viên truyền thông cấp cao tại OUCRU

Năm Chevening của mình là một trong những năm nhiều “giông bão” nhất trong lịch sử gần 40 năm của Chevening. Đại dịch Covid-19 làm “đóng băng” toàn thế giới vào tháng 3/2020, khi mà mình đang trong học kì 2 của chương trình Thạc sĩ tại Anh. Hoang mang, lo lắng, cùng sự hỗn loạn khi tất cả mọi người phải chuyển sang học online, gặp gỡ bạn bè của mình cũng online,… chính là những điều mình nhớ nhất về thời điểm này.

Mình vô cùng biết ơn khi đã trải qua đại dịch cùng với cộng đồng Chevening. Những buổi tối thứ 6 bật Zoom nói chuyện phiếm cùng cộng đồng Chevener, sự linh hoạt ứng phó của trường và của văn phòng Chevening tại Anh, là những điều đã giúp mình vượt qua đại dịch.

Trải nghiệm này cũng đã phần nào định hướng cho mục tiêu trong công việc của mình. Là một nhà nghiên cứu không gian mạng, mình không khỏi lo lắng khi thấy sự tràn lan không kiểm soát của các thông tin sai lệch về Covid-19 trên mạng xã hội. Nhiều tổ chức truyền thông và các nền tảng mạng xã hội chỉ nghĩ tới lợi nhuận, mà không quan tâm là những thông tin này đang có những hậu quá rất đáng lo ngại tới sức khoẻ và tính mạng của công dân trên toàn thế giới.

Trở về Việt Nam, mình mong có thể sử dụng khả năng và những điều mình đã học được trong chương trình Thạc sĩ để chống lại tin giả và lan toả những thông điệp có ích cho sức khoẻ cộng đồng. Thật may mắn, OUCRU đã cho mình cơ hội để tiếp cận với những nghiên cứu mới nhất về các bệnh truyền nhiễm như Covid-19, và truyền thông cho những nghiên cứu này để mọi người có thể đưa ra những quyết định đúng đắn cho sức khoẻ của mình, VD như tiêm vắc xin, phòng chống bệnh truyền nhiễm, và sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách.

Mình tin rằng OUCRU là tổ chức tốt nhất ở Việt Nam để mình có thể đạt được mục tiêu này, và sau 2 năm làm việc tại OUCRU, mình cũng đã thấy được những tác động rất tích cực của OUCRU tới sức khoẻ cộng đồng tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

ThS.BS. Phan Triệu Phú

Học giả Chevening 20/21 ngành Public Health, University of Nottingham

Ảnh Phú
Điều phối nghiên cứu, nhóm Nghiên cứu bệnh Lao tại OUCRU

Được trở thành một Chevener với mình đó là một sự may mắn và đến Anh học trong giai đoạn cả thế giới đang oằn mình với đại dịch toàn cầu là một điều đặc biệt hơn nữa. Trong suốt quá trình học tại Anh, mình không chỉ có cơ hội được tiếp cận và trao đổi kiến thức với nhiều chuyên gia hàng đầu về y tế công cộng mà còn quan sát cách vận hành của một trong những hệ thống y tế luôn mang lại sự công bằng và chất lượng tốt nhất cho người dân.

Sau khi về nước, mình tiếp tục làm việc với các dự án nghiên cứu về bệnh lao, đặc biệt là mảng lao kháng thuốc và vaccine lao với các giáo sư của Đại học Oxford và chuyên gia của WHO. Những cơ hội này giúp mình phát triển lẫn chuyên môn và tạo dựng mối quan hệ cho sự xuất hiện của các chương trình nghiên cứu có tính ứng dụng cao phục vụ cho chẩn đoán và điều trị bệnh lao trong tương lai.

Từ lúc đạt học bổng Chevening, mỗi năm mình đều nhận làm mentor cho ít nhất ba bạn apply học bổng Chevening. Đối với cá nhân mình, thêm một bạn trẻ được tiếp cận hệ thống giáo dục Anh thông qua học bổng Chevening là Việt Nam lại có thêm một nhà lãnh đạo tương lai.

ThS. BS. Nguyễn Thị Kim Anh

Học giả Chevening 21/22 ngành International Health and Tropical Medicine, University of Oxford

Bác sỹ khoa Hồi sức Tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới

Kim Anh
BS. Kim Anh tại Chevening Summit 2022

Bản thân mình cảm thấy rất tuyệt vời khi là một Chevener trong năm qua. Khi ấy, mình có cơ hội rèn luyện 2 kĩ năng quan trọng nhất trong bất kỳ lĩnh vực nào, đó là leadership và networking. Trong một năm MSc, Chevening đã tổ chức các hoạt động, bao gồm giải trí và học thuật, để kết nối các Cheveners với nhau cũng như khám phá Xứ sở sương mù UK. Sự kiện lớn nhất trong năm là Chevening Summit – một dịp hội họp đông đủ nhất Chevener Viet Nam và các bạn bè Chevener quốc tế.

Năm học MSc kết thúc nhưng Chevening Community tại Việt Nam cũng như quốc tế sẽ luôn đồng hành với mình trong hành trình tiếp theo. Trở về với HTD và OUCRU, mình mong muốn sẽ mang những kiến thức và kĩ năng đã học được cũng như mạng lưới kết nối mình xây dựng được tại UK để phát triển chất lượng chăm sóc bệnh nhân tại HTD, giúp HTD phát triển là bệnh viện đầu ngành về Truyền Nhiễm của Sài Gòn, của Việt Nam, của Châu Á và xa hơn là thế giới; thúc đẩy và tăng cường hợp tác về nghiên cứu y học lâm sàng (clinical research) giữa HTD và OUCRU.

Mình mong rằng OUCRU sẽ là trung tâm nghiên cứu lâm sàng hàng đầu tại khu vực và thế giới, và hy vọng mình sẽ là cầu nối để hỗ trợ các bác sĩ trẻ cũng như các nhà khoa học trẻ được tiếp cận với các cơ hội học tập và nghiên cứu tại UK. Thay lời kết, với Chevening, mình đã “nhận” được rất nhiều nên có cơ hội sẽ “cho” đi, để tiếp tục nối những cánh tay dài tới những ước mơ tươi đẹp!

Nguyễn Hoàng Yến

Học giả Chevening 22/23 ngành Media, Campaigning and Social Change, University of Westminster.

Hoang Yen
Điều phối viên Media & Communications, Phòng kết nối khoa học với Công chúng tại OUCRU

Mình thực sự yêu công việc của mình, vì đó là điều mình luôn mơ ước được làm từ khi còn nhỏ. Mình có niềm đam mê mãnh liệt này vì nó liên quan đến trải nghiệm quá khứ của mình đã từng bị kỳ thị vì người thân trong gia đình từng bị nhiễm HIV/AIDS.

Vì vậy, hiện tại, mình sử dụng chuyên môn và kiến thức của mình trong lĩnh vực truyền thông và truyền thông kỹ thuật số để thiết kế các tài liệu và các kế hoạch truyền thông về sức khỏe cộng đồng cùng với các bác sĩ, nhà nghiên cứu và nhà khoa với mong muốn thúc đẩy giáo dục sức khỏe ở Việt Nam và với hy vọng không một đứa trẻ nào hoặc bất kỳ ai phải trải qua những gì mình và gia đình mình đã phải trải qua.

Với những kiến thức và trải nghiệm quý giá mà mình sẽ có trong 1 năm học tại Vương quốc Anh, mình muốn trở về Việt Nam và trở thành thành tác nhân của những sự thay đổi, người dẫn dắt các chiến dịch và chiến lược truyền thông về sức khỏe gần gũi với người dân nhằm thay đổi hành vi và cải thiện sức khỏe cộng đồng ở Việt Nam.

Và với mạng lưới network rộng lớn của Chevening, mình tin đây là cơ hội duy nhất để mình cộng tác với các lãnh đạo trẻ cùng chí hướng khác trong việc giải quyết các vấn đề trong cộng đồng.

Nếu bạn có những hoài bão đang ấm ủ, hãy ứng tuyển Chevening năm nay để bắt đầu câu chuyện của chính mình vì “it doesn’t matter where you’re from, it’s where you are going that counts.

BS. Nguyễn Nhã Phương

Học giả Chevening 22/23 ngành Medical Microbiology, London School of Hygiene & Tropical Medicine (LSHTM).

Nha Phuong
Bác sĩ vi sinh lâm sàng tại Bệnh Viện Bệnh Nhiệt Đới Tp. HCM

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, công việc chính của mình là làm việc trong phòng xét nghiệm vi sinh, nghiên cứu các loại vi khuẩn kháng thuốc để tìm ra cách hạn chế sự lây lan của chúng cũng như phát hiện ra các phương pháp điều trị mới đối với các loại vi khuẩn này.

Trong thời gian công tác tại lab Vi sinh – bệnh viện Bệnh nhiệt đới (HTD), mình may mắn có cơ hội được hợp tác với nhóm Dịch Tễ Học Phân Tử của OUCRU để tiến hành các nghiên cứu về vi khuẩn đa kháng thuốc. Nhờ sự hợp tác với OUCRU mà mình được trau dồi thêm những kiến thức và kỹ năng quý giá, giúp mình được xét tuyển vào trường LSHTM và đạt được học bổng Chevening danh giá.

LSHTM là một ngôi trường giàu truyền thống tại Vương quốc Anh, là nơi luôn đứng trong danh sách các trường top đầu thế giới về nghiên cứu sức khỏe cộng đồng. Mình rất vinh dự khi được trở thành một phần của cộng đồng Chevening khi nhận được học bổng khóa 2022-2023. Chevening không chỉ cho mình cơ hội được học tập ở Vương quốc Anh mà còn giúp mình kết nối với một mạng lưới các học giả từ nhiều chuyên ngành trên khắp Việt Nam và toàn thế giới. Với sự hỗ trợ từ học bổng Chevening, mình tin rằng bản thân sẽ ngày càng phát triển hơn để thực hiện những mục tiêu của mình và góp phần nâng cao sức khỏe của người dân Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

Mình mong rằng các bạn có mong muốn học tập tại Vương quốc Anh hãy mạnh dạn nộp đơn ứng tuyển Học bổng Chevening. Đây là một học bổng danh giá và mang tính cạnh tranh rất cao, đòi hỏi các bạn phải dành nhiều thời gian và công sức trong suốt quá trình xét tuyển. Tuy nhiên, những trải nghiệm bạn có được sẽ giúp bạn rất nhiều trong tương lai, cả trong công việc và cuộc sống thường ngày. Đừng ngần ngại mà hãy bắt tay ngay vào việc nộp đơn đi nào!”


Đừng quên nộp hồ sơ Chevening trước ngày 1/11/2022.

>> Hãy ứng tuyển tại: www.chevening.org/apply

>> Tham gia nhóm Chevening Việt Nam – Học bổng Chính phủ Vương quốc Anh để được giải đáp mọi thắc mắc từ Đại sứ quán Anh và các cựu học giả Chevening  https://www.facebook.com/groups/cheveningvn