[Chevening Orientation 2019] Ra biển lớn cùng Chevening

[Chevening Orientation 2019] Ra biển lớn cùng Chevening

Tháng mười hàng năm là một dịp rất đặc biệt đối với các học giả Chevening, khi gần 1800 học giả từ khắp nơi trên thế giới cùng tụ họp tại trung tâm hội nghị triển lãm ExCeL, London để tham gia Chevening Orientation. Đó là một “lễ hội văn hóa” đủ màu sắc khi mỗi học giả lại khoác lên mình những bộ quần áo truyền thống, thể hiện bản sắc của quốc gia mình. Chevening Orientation còn là dịp đặc biệt khi các học giả sẽ được gặp gỡ, chia sẻ, được truyền cảm hứng để sẵn sàng cho một năm với nhiều trải nghiệm đáng nhớ. 

Chúng ta hãy cùng nhìn lại trải nghiệm của Nam Phương – Học giả Chevening 2019 tại Chevening Orientation ngày 19/10 vừa qua nhé. 

Tại Lễ Khai giảng Chevening (Chevening Orientation) 2019/2020, tôi đã được trò chuyện với 1.750 học giả năm nay, đến từ 141 quốc gia trải dài khắp năm châu lục. Giữa bữa tiệc đa sắc màu ấy, tôi không khỏi tự hào khi được mang tà áo dài lên sân khấu, và cùng các học giả Chevening Việt Nam vẫy lá cờ đỏ sao vàng.

Thế giới mở ra
Sáng thứ 7, ngày 12/10/2019, tiết trời London âm u, mưa rơi lất phất. Đường phố vắng vẻ, không khí London thật thanh bình  vào sáng cuối tuần khi những người dân thủ đô Anh Quốc còn chưa muốn thức dậy. Thế nhưng trên chuyến tàu đến Trung tâm hội nghị – triển lãm ExCel, không khí không thể nào náo nhiệt hơn, với sự xuất hiện của các học giả Chevening từ khắp nước Anh tụ hội về London.

Mình đến từ Guinea,” một bạn nam mặc quốc phục màu xanh lá cây vui vẻ chào tôi. Khi ấy, tôi lúng túng vì mình không biết Guinea ở đâu cả, đành ngượng ngùng hỏi lại. Rất vui là bạn nhiệt tình giới thiệu về nước mình với tôi, và anh bạn Nam Phi đứng cạnh còn mở bản đồ để hướng dẫn tôi nữa.

Mình biết Việt Nam ở Đông Nam Á đấy nhé! Việt Nam xuất khẩu nhiều gạo lắm,” anh bạn Guinea cười nói.

Đó mới chỉ là khởi đầu cho một ngày “choáng ngợp” của tôi về tính quốc tế của Chevening. Khi đến ExCel, tôi vẫy tay chào cô bạn người Lào đã quen trước đó , rồi xếp hàng cạnh các bạn Kenya, Malaysia, Paraguay, Ấn Độ và Uganda.

Theo quan sát của tôi, các học giả Chevening dù khác nhau về văn hoá, tôn giáo, nghề nghiệp và tuổi tác, nhưng đều có điểm chung là tình yêu với học bổng danh giá này, với nước Anh và ý chí phấn đấu mãnh liệt cho tương lai của mình.

Các diễn giả tại Lễ Khai giảng cũng nhấn mạnh điều đó. Một trong những lợi thế của Chevening là mạng lưới cựu sinh viên toàn cầu – “Học giả trong một năm, Chevener trong cả cuộc đời” là vậy.

Hôm ấy; 1.750 học giả có nhiều cơ hội để trò chuyện, đặc biệt là trong các buổi thảo luận theo chủ đề nóng hổi như khủng hoảng tài chính, cải cách giáo dục, an toàn thông tin hoặc phát triển y tế cộng đồng.

Khi gặp bạn bè quốc tế, tôi nhận ra mình còn hiểu biết rất hạn hẹp về các vấn đề mà thế giới đang phải đối mặt, và tôi cần học hỏi nhiều lắm.

Và cũng vì thế, tôi tự hào khi được là một học giả Chevening, được trở thành một phần của mạng lưới những “nhà lãnh đạo tương lai” toàn cầu. Sau mỗi cuộc trò chuyện với một học giả Chevening đến từ quốc gia khác, tôi cảm giác như một thế giới mới lại mở ra với mình.

Tinh thần Việt Nam
Trong Lễ Khai giảng, tôi và các nữ học giả Chevening Việt Nam đều diện áo dài, vì không gì thể hiện tinh thần dân tộc hơn là bộ quốc phục thân thương. Sự đơn giản mà trang nhã của tà áo dài Việt Nam được nhiều học giả quốc tế chú ý, và họ chủ động đến chụp hình cũng như hỏi thêm về văn hoá Việt.

Ngày hôm ấy, tôi vinh dự được lên sân khấu để nhận chiếc gậy Chevening (Chevening baton), với tư cách là một trong số bảy Đại sứ mạng xã hội năm nay của Chevening toàn cầu. Tôi tự hào khi được mang tà áo dài lên sân khấu, và đại diện Chevening Việt Nam trong khoảnh khắc ấy.

Việc gặp gỡ bạn bè quốc tế tại Lễ Khai giảng cũng khiến tôi nhận ra rằng mình phải nắm thật chắc về văn hoá Việt, con người Việt – vì các học giả Chevening quốc tế đặt nhiều câu hỏi rất “hóc búa” về Việt Nam, và trong nhiều trường hợp, mình là người Việt đầu tiên mà họ gặp gỡ. Công việc “đại sứ văn hoá” này khó thật, nhưng cũng rất thú vị đấy chứ – tôi tự nhủ.

Tôi vẫn còn nhớ hôm ấy, có bạn khen tấm tắc món chả giò, còn bạn khác nhấn mạnh rằng “vịnh Hạ Long đúng là kì quan thế giới”. Sau một ngày dài thảo luận nghiêm túc về tình hình thế giới, chúng tôi kết thúc Lễ Khai giảng bằng những cuộc trò chuyện vui vẻ, nhẹ nhàng như vậy.

Sau đó, các học giả lưu luyến tạm biệt nhau để trở về thành phố mà các bạn đang theo học. Khi ấy, tôi thấy những cái bắt tay, những cái ôm và lời hẹn “Sẽ sớm gặp nhau ở chỗ các bạn nhé!”. Những con người xa lạ nay bỗng trở nên thắm thiết vì cùng được “về đội Chevening” – thật là rất dễ thương.

Kết
Lễ Khai giảng đã trôi qua, và các học giả bắt đầu chương trình học tập tại Anh. Tôi hi vọng đây sẽ là một năm đầy thú vị với mọi người – để đến tháng 7 năm sau tại Lễ chia tay, chúng tôi sẽ có dịp ngồi lại với nhau để “chia ngọt sẻ bùi” về hành trình Chevening của mình.

Xin cảm ơn, Chevening!

Nam Phương đã kịp ghi lại kỷ niệm đáng nhớ của mình trong 1 video ngắn.

Và nếu như bạn muốn trở thành một phần của cộng đồng Chevening, được hòa mình vào không khí náo nhiệt của Chevening Orientation năm tới, hãy nha tay nộp hồ sơ tại https://www.chevening.org/scholarship/vietnam/ và đừng quen hạn nộp hồ sơ học bổng Chevening 2020/2021 là 5/11/2019 nhé.

Chúc các bạn may mắn.

Bài viết: Nguyễn Thị Nam Phương – Chevening 2019/2020
Hình ảnh: Nguyễn Thị Nam Phương – Chevening 2019/2020